NHÀ THƠ TRẦN NGHI HOÀNGDi ảnh nhà văn Nguyễn Bá Trác
       (Theo Google)
Minh thân!


Anh đọc thấy bài viết Thăm Thẳm Trà Sen của Trương Đình Bảo Long phần chú thích thơ đã sai, Em nên đính chính để tôn trọng người đọc.


Tác giả bài Hồ Trường là Nguyễn Bá Trác chớ không phải Dương Bá Trạc. Hai ông này là 2 người khác nhau.

 

Nguyễn Bá Trác hiệu Tiêu Đẩu, quê làng Bảo An, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (nay là xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).


Năm Bính Ngọ (1906), ông đỗ Cử nhân. Hưởng ứng phong trào Duy tân, Đông du, ông sang Nhật Bản du học. Sau khi chính phủ Nhật cấu kết với Pháp giải tán học sinh Việt Nam và trục xuất các nhà yêu nước của ta, ông sang Trung Quốc.

 

Trong thời gian này Nguyễn Bá Trác ngầm phản bội làm tay chân Pháp. Ông này là tác giả bài Hồ Trường.

 

Chí sĩ Dương Bá Trạc, hiệu Tuyết Huy, quê ở làng Phú Thị, phủ Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, nay là huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

 

Ông là anh ruột của Dương Quảng Hàm, Dương Tu Quán là hai nhà giáo tiến bộ thời cận đại. Năm Canh Tý (1900), ông đỗ cử nhân lúc 16 tuổi, nhưng không ra làm quan, suốt đời lo việc nước, gặp nhiều gian khổ mà vẫn không nản chí...

 


TRẦN NGHI HOÀNG

 WEBSITE NGUYENHUUHONGMINH.COM
Thân gửi anh Trần Nghi Hoàng!

 

Cám ơn anh đã phản hồi cho bài viết, Tùy bút Thăm Thẳm Trà Sen. Em đã kiểm tra lại. Thì ra, nhà nghiên cứu Trương Đình Bảo Long đã viết đúng. Tác giả của bài thơ Hồ Trường anh đã chú thích rất cẩn thận là là Nguyễn Bá Trác.


Do trong quá trình biên tập, đưa bài lên trang mạng, website nguyenhuuhongminh.com đã nhầm lẫn, chủ quan chú thích theo trí nhớ của mình.

 

Nhân đây website nguyenhuuhongminh.com cũng có lời xin lỗi tác giả Trương Đình Bảo Long vì đã để chú thích sai thời gian qua. Hiện nay, chú thích đó đã được sửa lại cho đúng. Tác giả bài thơ Hồ Trường là (nhà văn) Nguyễn Bá Trác.


Còn Nguyễn Bá Trác là người như thế nào, xin mời các bạn tham khảo bài phản hồi của nhà thơ Trần Nghi Hoàng.

 

Chúc anh Trần Nghi Hoàng vui và có nhiều sáng tác mới!

 

Thân quý!

 

Nguyễn Hữu Hồng Minh

(Sài gòn, 24.10.2011)


©nguyenhuuhongminh.com