VỀ HARPER LEE - GHI CHÉP - NGUYỄN HỮU HỒNG MINHNhà văn Harper Lee


NGUYỄN HỮU HỒNG MINH


Harper Lee (Mỹ) chỉ có một cuốn sách trong đời viết văn của mình. Đó là cuốn To Kill a Mockingbird. Sau đó bà từ giã con đường văn chương sống âm thầm, im lặng hơn 40 năm.

Bà gần như tránh mọi cuộc tiếp xúc với báo chí. Thi thoảng, một phóng viên nào đó may mắn "chộp" được bà. Thì câu đối thoại duy nhất của Harper Lee, đại ý: "(có xuống) Địa ngục cũng không (trả lời)!

Tôi đang đọc cuốn sách kinh điển này. Rất thích cái mẫu bìa Kill a Mockingbird. Đẹp. Trong sáng. Sang trọng. Một thời của đầu xanh tuổi trẻ.

Vậy mà theo những nhận định của các nhà phê bình, các "chuyên gia" điểm sách văn học nổi tiếng cho nhiều tờ báo lớn ở Mỹ và thế giới thì những cuốn sách như Harper Lee cho đến nay chẳng còn mấy độc giả nữa? Mới đây nhất, tác phẩm này đã trải qua nhiều cuộc tranh cãi là "có nên" lưu trữ trên những kệ sách danh giá nhất của Thư viện hay không? Bởi vì những "chốn" danh giá ấy thì thường ít mà sách mới, tác giả mới hiện nay xuất hiện, xuất bản thường nhiều. Theo thống kê của các thủ thư, thì trên sáu tháng nếu không ai tìm hỏi một cuốn sách họ sẽ chuyển nó về kho lưu trữ. Cho dù cuốn sách đó đã từng mang một số phận huy hoàng trong quá khứ. "Ngày hôm qua là một ngày khác!". Kill a Mockingbird thì đã hơn...6 năm không ai buồn hỏi đến nó!

Văn học hay cái đẹp cổ điển đang bị băng hoại và lãng quên?...

 

Sài gòn, 21.9.2008
Nguyễn Hữu Hồng MInh


*Bài tìm thấy trên BlogYahoo / nguyenhuuhongminh360
©nguyenhuuhongminh.com