Tác phẩm

“QUÊN ĐI CUỘC TÌNH” CAO MINH ĐỨC & NGUYỄN HỮU HỒNG MINH: "CÓ NHỮNG CHUYỆN TÌNH MUỐN QUÊN ĐI" - PHỎNG VẤN - ÂM NHẠC

Pano chương trình đêm nhạc “Quên đi cuộc tình” của hai

 nhạc sĩ – Guitarist Cao Minh Đức – Nguyễn Hữu Hồng Minh

tối 20.7.2016 tại Sài Gòn của họa sĩ thiết kế Đỗ Duy Ngọc.      

Live show “Quên đi cuộc tình” của hai nhạc sĩ trẻ sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng đã được thực hiện tại TP.HCM vào tối 20/7 tại H Cafe Production (59 Tú Xương – Quận 3 – Sài Gòn) với rất đông khán giả đến tham dự.

Nếu như Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh vừa được biết đến bằng đêm nhạc “Chiều rỗng hồn em” giới thiệu 17 ca khúc do anh sáng tác tại hội quán Cội Nguồn (Q.Hải Châu, tối 16/6/2016) cách đây một tháng với người yêu nhạc thành phố Đà Nẵng thì Cao Minh Đức từ lâu chỉ được người hâm mộ biết đến như một guitarist nổi tiếng. Ít ai biết anh sáng tác rất nhiểu ca khúc hay mang tính chất thể nghiệm mới mẻ.  Người Nổi Tiếng Online có một cuộc trò chuyện cùng hai tác giả trước giờ diễn.

-Nguyên do các anh cùng thực hiện đêm nhạc “Quên đi cuộc tình”?

Nhạc sĩ, Guitarist Cao Minh Đức: - Trước hết có lẽ do duyên. Tôi là người được Ban tổ chức và anh Tùng CN, Đạo diễn liveshow “Chiều rỗng hồn em” của anh Nguyễn Hữu Hồng Minh mời viết các bản hòa âm phối khí của đêm nhạc. Qua đó, tôi mới có dịp nghe hệ thống các ca khúc của anh.

Tôi rất ngạc nhiên vì nhạc anh Minh khá hay vì anh viết đầy cảm xúc. Cũng có thể với nhiều khán thính giả khó tính thì đây đó có thể giai điệu chưa ấn tượng lắm nhưng với phần ca từ, phần lời của anh là đặc biệt ấn tượng. Bởi trước khi là nhạc sĩ, anh đã là một nhà thơ.

Từ lâu tôi cũng đã viết nhiều ca khúc nhưng chưa có dịp đưa ra! Sau live show “Chiều rỗng hồn em”, tôi muốn có một đêm nhạc làm chung với anh Nguyễn Hữu Hồng Minh và tôi nghĩ sự kết hợp giữa hai anh em chúng tôi sẽ đem tới cho người nghe nhiều màu sắc của âm nhạc đương đại hơn....      

  

Nhạc sĩ, Nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh: -Tôi rất vui khi được ngõ ý cùng làm Live show này với nhạc sĩ, guitarist Cao Minh Đức.

Bởi từ nhỏ, tôi học nhạc với thầy tôi, nhạc sĩ Cao Minh Trí nổi tiếng về bộ môn đàn Guitar, vốn là bố của Đức. Vì thế bọn tôi cùng học nhạc, nghe nhạc và “bày trò” các ngón đánh trên guitar về âm nhạc khi còn là những đứa trẻ. Mới đó đã hơn 30 năm!

Sau này anh là một nghệ sĩ nổi tiếng trong giới showbiz và sân khấu âm nhạc Việt Nam đương đại. Sự góp mặt cũng như đóng góp công sức của anh cùng các ban nhạc trong việc hình thành các trào lưu, các ngôi sao ca nhạc Việt như Thu Phương, Bằng Kiều, Tuấn Hưng... rồi Tùng Dương, Cát Tường... là rất đáng ghi nhận.

Cao Minh Đức cũng từng đoạt nhiều giải thưởng các band nhạc Tia Sáng, cũng như biểu diễn trong ngoài nước khi làm việc ở các đoàn Điện lực, nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng), Ca nhạc nhẹ Việt Nam (Hà Nội)... Có lẽ nói không quá, anh là một guitarist solo rock hàng đầu hiện nay của Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Về sáng tác, tôi biết Cao Minh Đức viết nhạc rất lâu và viết rất hay! Nhưng anh cũng giữ riêng cho mình và rất hiếm hoi đưa ra. Đức rất khiêm tốn, ít khi muốn ồn ào giới thiệu về mình. Anh náu mình trong sự lặng lẽ và ngón đàn. Bởi thế phần đông mọi người chỉ biết anh là một nhạc công.

Bất ngờ là lần này anh muốn hai chúng tôi làm chung một chương trình. Đó là một hạnh phúc khi nhìn lại hành trình 30 năm đã từng biết nhau, là bè bạn, là cùng say mê yêu âm nhạc.

-Tại sao Live show có tên “Quên đi cuộc tình”? Liệu các anh có nhắc lại những “xì-căng-đan” đáng quên trước đó?

Cao Minh Đức: Tên bài hát cũng là một kỷ niệm của tôi. Nhưng chọn làm tên của chương trình đêm nhạc là do anh Nguyễn Hữu Hồng Minh quyết định.

Vì bạn đặt câu hỏi này nên tôi phải nhớ lại một sự việc tôi đã quên là có một ca sĩ khá nổi tiếng từng xử dụng ca khúc “Quên đi cuộc tình” để làm băng dĩa nhưng quên... đề tên tôi! Và anh ấy cũng vô tình để dư luận hiều nhầm... là ca khúc do anh ấy viết! Việc này báo chí có vào cuộc và cũng từng làm ầm ĩ ngoài ý muốn của tôi! Các bài viết về ca khúc và những sự việc liên quan đến ca khúc hình như vẫn còn ở trên mạng. Chỉ muốn nói là riêng tôi đã quên từ lâu! Tôi chấp nhận lời xin lỗi của anh ấy là do... các cộng sự của anh ấy sơ xuất khi làm băng dĩa còn vì anh bận đi hát! Đúng là có những cuộc tình muốn quên như sẽ khó quên!...

Nguyễn Hữu Hồng Minh: - Có lẽ Đức tế nhị quá không muốn nhắc tên ca sĩ cầm nhầm kia. Nhưng tôi thì không! Tôi muốn nói rõ đó là ca sĩ Kasim Hoàng Vũ! Cũng là một người bạn làm nghệ thuật ở Đà Nẵng. Hiện anh rất nổi tiếng ở Sài Gòn! Nhưng xin nói rõ lấy tác phẩm của người khác làm của mình là điều rất khó! Xác xuất lấy được như “con lạc đà chiu qua lỗ kim”! Hay đó là điều bất thể! Bởi người sáng tạo đích thực mình cũng có những dấu vết độc khả của mình hàn kín trong tác phẩm đó! Khi đối chứng chỉ duy nhất anh ta là người chỉ ra được!

Tôi nói rõ điều ấy vì chính bản thân tôi cũng từng rơi vào “bi kịch” như Đức là một bài hát có nhan đề “Bi vọng ca” của tôi cũng có một Nhà báo viết nhạc “cầm nhầm”! Có những cái nhầm gây đau khổ cho người khác! Nhưng có những cái nhầm chỉ giúp cho người khác có thêm ý chí sáng tạo, nghị lực và dấn thân! Vì sao? Bởi bản thân trước thử thách bỗng bất ngờ thú vị nhận ra: -“Ồ, sao lại có người “giành cho bằng được” cái dở nhất của mình nhỉ? Trong khi rõ ràng ta còn biết bao cái hay khác!... Và những ca khúc mới, những sáng tạo mới lại bất đầu!...

-Những ca sĩ nào tham gia chương trình? Còn bí mật nào các anh muốn gửi gắm?

Cao Minh Đức: - Tôi cám ơn các người bạn mới là  ca sĩ Sài Gòn là Nguyên Nhung, Lan Thảo, Phương Trang, Lê Anh, Châu Pi, Quỳnh Như, Y Jang Tuyn... cùng các nah trong ban nhạc đã đồng hành cùng anh em chúng tôi trong Live show “Quên đi cuộc tình”.

Nguyễn Hữu Hồng Minh: -Tôi lại muốn cảm ơn ca sĩ Hồng Hạnh, “người đàn bà hát man dại” một thời được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rất yêu quý, chủ phòng trà H Cafe Production và công ty tổ chức sự kiện Lê Anh, đã giúp đỡ chúng tôi! Xin nói luôn là vì nghệ thuật, vì âm nhạc đương đại chứ không vì lợi nhuận! Vốn  là rất ít ỏi!

Còn bí mật? Xin “bật mí” luôn, được biết cuộc kết hợp giữa chúng tôi, đặc biệt giữa Âm nhạc, những tình khúc mới và biểu diễn, một trường Đại học Sư Phạm đã làm việc mời chúng tôi giao lưu với sinh viên vào ngày 20/10 tới! Dự kiến buổi biểu diễn chủ đề “Sài Gòn Như Anh Yêu Em” sẽ có sự tham gia của 1000 sinh viên từ các trường Đại học.

Xin cám ơn hai anh về cuộc trò chuyện này!

 

CÁT UYÊN - PHAN SƠN thực hiện.

 

*BÀI PHỎNG VẤN HAI NHẠC SĨ CAO MINH ĐỨC VÀ NGUYỄN HỮU HỒNG MINH ĐÃ ĐĂNG TRÊN BÁO NGƯỜI NỔI TIẾNG ONLINE, 19.7.2016

 ©nguyenhuuhongminh.com